Cách pha thuốc nhuộm tóc bạc tại nhà đơn giản

Cập nhật 19/12/2023

Cách pha thuốc nhuộm tóc bạc không phải là một kỹ thuật dễ dàng. Nhưng chỉ cần bạn nắm vững những điều cơ bản dưới đây, tôi tin rằng bạn sẽ nắm chắc cách nhuộm tóc bạc tại nhà và không cần tốn tiền ra tiệm nữa.

cách pha thuốc nhuộm tóc bạc

Phân loại thuốc nhuộm tóc 

Trên thị trường, thuốc nhuộm tóc chủ yếu được chia thành hai loại:

Thuốc nhuộm tóc thảo dược: Độ kích ứng thấp, độ bền màu cao, an toàn cho sức khỏe. Ngoài ra còn cung cấp thêm dưỡng chất tăng độ mềm mại cho tóc.

Thuốc nhuộm tóc nhân tạo: Tác dụng nhanh nhưng dễ gây ra các triệu chứng khác nhau như ngứa, dị ứng, khô tóc, rụng tóc… Nếu chọn phải hàng kém chất lượng còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Nguyên lý khi pha thuốc nhuộm tóc

Pha trộn thuốc nhuộm tóc khá giống như trộn vữa để xây tường. Giả sử khi bạn nhuộm màu nâu tối, các phân tử màu nâu và đen đi qua lớp biểu bì mở của tóc như những viên gạch, còn các phân tử màu đỏ như vữa.

Các phân tử màu của thuốc nhuộm đi sâu vào bên trong sợi tóc, đây cũng là lý do màu tóc nhuộm bằng thuốc bền, lâu phai hơn so với kiểu nhuộm phủ bạc (phủ bên ngoài sợi tóc).

Khi bạn sử dụng thuốc nhuộm màu tối hơn, các phân tử lớn sẽ nhiều hơn rất nhiều so với các phân tử nhỏ, do đó kết cấu sẽ không ổn định Như tường nhiều gạch và ít vữa vậy, nó sẽ không thể kết nối tốt các viên gạch với nhau để tạo một bức tường kiên cố.

Do đó, nếu không có các phân tử màu nhỏ hơn để lấp đầy khoảng trống, các sắc tố sẫm màu hơn sẽ nhanh chóng bị rửa trôi. Và kết quả là mái tóc của bạn sẽ nhanh mất màu nhuộm hoặc thay đổi sang màu khác không như mong muốn.

Để tóc lên màu nhuộm đẹp, bền lâu phai bạn cần hiểu rõ thuốc nhuộm tóc hoạt động như thế nào, làm đúng như hướng dẫn của nhà sản xuất.

Công thức nhuộm tóc bạc tiêu chuẩn

Dưới đây là công thức nhuộm tóc bạc tiêu chuẩn nhất bạn có thể tham khảo: 

 • Màu mục tiêu: Tỷ lệ 80%. 
 • Màu 2.0: Tỷ lệ 20%. 
 • Màu mix: Tỷ lệ 30%. 
 • Oxy phù hợp: Tỷ lệ 100%.  

Trong đó: 

 • Màu màu mục tiêu: Màu bạn chọn lựa. 
 • Màu mix: Màu bổ sung thêm ánh sắc lên màu mục tiêu. Ví dụ bạn nhuộm tóc màu đỏ, theo công thức nhuộm tóc màu mix sẽ dùng màu đỏ. 
 • Màu 2.0: Màu nâu đen tự nhiên, khả năng che tóc bạc rất tốt. 
 • Oxy: Thuốc hỗ trợ đẩy các hạt màu vào bên trong sợi tóc.

Trường hợp bạn dùng màu mục tiêu nhưng không có thuốc nhuộm màu mix đồng màu bổ trợ, có thể sử dụng ba màu mix gốc là 0.66 (mix đỏ) 4 gram, 0.33 (mix vàng) 8gram, 0.1 (mix xanh dương) 2 gram.

Công thức nhuộm tóc bạc cho từng loại tóc

Khi nhuộm tóc bạc, có hai màu có khả năng nhuộm tóc bạc tốt đó là màu tím tím và màu xanh. Do đó, hai màu phải được kết hợp trong công thức để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Cụ thể, đó là 0,77 màu (màu mix tím), 0,11 màu (màu khói tím tạo từ màu xanh).

Trên nền tóc bạc 50% trở xuống:

 • Nhuộm màu từ 2.0 - 6.0: Sử dụng 0.00, oxy 6% và bột tẩy tẩy lên tóc. Để lên tóc màu nâu sáng rồi thực hiện xả nước, sấy khô. Tiếp theo, dùng màu cần nhuộm, oxy 6%, 2.0, mix của màu đó và nhuộm lên là hoàn thành.
 • Nhuộm màu từ 7.0 - 11.0: Sử dụng 0.00, oxy 9% và bột tẩy lên tóc rồi xả sạch sấy khô. Sau đó, dùng màu cần nhuộm, oxy 6%, 2.0, mix của màu đó và nhuộm lên là hoàn thành.

Trên nền tóc bạc 50% trở lên:

 • Bước 1: Tẩy tóc hay còn gọi là nâng tông màu tóc. Bạn sử dụng 0.00, oxy 9% và bột tẩy lên tóc rồi xả lại với nước. 
 • Bước 2: Tạo sắc tố bằng cách lấy nước + 2.0 + oxy 3% (tỷ lệ 4:3:3). Bạn nhuộm lên tóc, không để quá 15 phút. 
 • Bước 3: Dùng lược hoặc tay kéo hỗn hợp thuốc ra sạch, không được xả nước. Tiếp theo, dùng màu cần nhuộm + oxy 6% + 2.0 + mix của màu đó. Để thuốc nhuộm tầm 35 phút và gội sạch là xong. 

Trên đây là một số công thức pha màu nhuộm cơ bản cho tóc bạc. Bạn nên chăm sóc tóc thật kỹ càng sau khi nhuộm, để tóc được bền màu và khỏe mạnh. Và đừng quên tham khảo các bước tự nhuộm tóc bạc tại nhà an toàn của chúng tôi.

(0 đánh giá)
Đừng quên chia sẻ bài viết để ủng hộ Dầu Gội Tốt bạn nhé!
Nguyễn Sơn là biên tập viên của webiste Dầu Gội Tốt. Anh ấy là một blogger chuyên về các vấn đề của tóc và da đầu. Giúp những người xung quanh sở hữu một mái tóc khỏe mạnh, chính là niềm vui lớn nhất của anh!
Copyright © 2023 Bản quyền thuộc về daugoitot.com
envelopephone-handsetmap-markercrossmenu linkedin facebook pinterest youtube rss twitter instagram facebook-blank rss-blank linkedin-blank pinterest youtube twitter instagram